บทความ

แหล่งรวมบทความ เส้นก๋วยจั๊บญวน ตราเหรียญทอง หมูยออุบล กุนเชียง ก๋วยจั๊บอุบล

สามารถอ่านได้ที่นี่ บทความให้ความรู้ เกี่ยวกับอาหารต่างๆ ทีเหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยทราบเกี่ยวกับอาหารทางแถบอีสานมาก่อน ก็จะได้รู้จักกันมากขึ้น

หลากหลายท่านที่ชอบการรับประทานแจ่วฮ้อน ซึ่งเป็นอาหารทางภาคอีสานนั่นเอง ก็คงจะรู้จักแจ่วฮ้อนโนนสะอาด ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่ามีรสชาติที่เด็ด ถึงเครื่องกันเลยทีเดียว ทำให้เป็นเอกลักษณ์จำเพราะไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ทางเราได้เปิดร้านแจ่วฮ้อน ร้านอาหารอุบล สาขาใหม่ ให้บริการลูกค้าที่ต้องการทานแจ่วฮ้อน

หลายท่านที่โทรเข้ามาถามโรงงาน คงอยากทราบข้อมูลในการสั่งเบื้องต้นอย่างแน่นอน ซึ่งทางเราก็ได้เอาข้อมูลต่างๆมารวมไว้ในที่นี้ ซึ่งหากเป็นข้อมูลราคา กรุณาสอบถามหลังไมค์ เพราะข้อมูลที่ใช้ในการทำราคานั้น ค่อนข้างเยอะพอสมควร เกรงว่าหากลงทางนี้แล้วทำให้ลูกค้าเข้ใจในราคาผิด ก็จะเป็นปัญหาในภายภาคหลัง

ก๋วยจั๊บญวน อาหารเวียดนาม ที่กลายเป็นอาหารพื้นเมืองชาวอุบลและอีสาน จากอาหารเวียดนาม ผสมรวมกับความเป็นอีสาน และวัตถุุดิบประจำภูมิภาค นั่นก็คือข้าวจ้าว ประสมประสานกันจนได้อาหารที่เป็นที่โปรดปรานของคนท้องถื่น เป็นของฝากเมืองอุบล หรือของฝากหลากหลายจังหวัดในภูมิภาคนี้

ก๋วยจั๊บญวน หรือก๋วยจั๊บน้ำใสที่คนภาคกลางมักจะเรียกแบบนี้ แต่จริงๆแล้ว ก๋วยจั๊บน้ำใสก็มี 2 แบบ แบบแรกคือรูปแบบของคนภาคกลาง ที่จะเป็นก๋วยจั๊บที่ใส่พริกไทยเยอะๆ บางท่านเรียกว่าก๋วยจั๊บพริกไทย เจ้าดังจะอยู่ที่เยาวราชนั่นเอง ส่วนอีกแบบก็คือ ก๋วยจั๊บญวน นั่นเอง ที่จะมีหมูยอและหอมเจียวเข้ามา ซึ่งจะเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยหลังๆมา ก๋วยจั๊บญวน ได้รับความนิยมชมชอบกันมากกว่า อีกทั้งอิทธิพลจากคนอีสาน ที่พลัดถื่นไปอยู่ยังจังหวัดและภาคต่างๆ ทั่วประเทศไทย เหนือ ออก ตก กลาง ใต้ และ กรุงเทพฯ นั่นเอง

หลายคนคงสงสัย ทำไมต้องหมูยออุบล หมูยออุบล มีดีอย่างไร แล้วจะมาแถมสูตร ยำหมูยอ เด็ดๆ ให้ได้ไปลองทำกัน จะได้รู้ว่าหมูยอที่เด็ดจริงเป็นอย่างไร แล้วทำไมใครมาอุบล ต้องซื้อหมูยออุบลไปเป็นของฝากกัน ไม่มีอย่างอื่นแล้วหรอ? หากท่านใด อยากรู้หรือมีความสงสัย เข้าไปอ่านกันได้ในโพสต์นี้

หลายคนคงเบื่อเหมือนกับแอดมิน ไม่รู้ว่าจะทานอะไรในแต่ละวัน ขนาดผัดกระเพราหมูกรอบ ก็ยังเบื่อ ข้าวไข้ไข่เจียวหมูสับ ก็ทานจนคอเรสเตอรอลสูงกันไปแล้ว ไม่รู้จะท่านอะไร วันนี้เราเลยมาเสนอ ก๋วยจั๊บอุบล ของดี ของเด็ดเมืองอุบลนั่นไง หลายท่านอาจไม่เคยทานกัน จะบอกไว้เลยว่า อร่อยแน่นอน เพราะเป็นอีก ของฝากอุบล ที่เรียดได้ว่าเด็ด รวมทั้งยังมี หมูยออุบลอีกด้วย รสชาติดีเด็ดไม่แพ้กันอย่างแน่นอน

หากได้ลองมาเที่ยวเมืองดอกบัวงามหรือจังหวัดอุบลราชธานีแล้วนั้น หรือไม่ว่าไปเที่ยวไหนก็ตาม เราก็มักจะตามหาอาหารท้องถิ่น เช่นไปเชียงใหม่ ก็ต้องไปทานข้าวซอย มาอุบลราชธานี ก็ต้องมาทานก๋วยจั๊บญวน เรียกได้ว่าขายกันทุกซอกตรอกซอยกันเลยทีเดียว อาจจะเป็นเพราะขายง่าย ติดปากคนอุบล และวัตถุดิบหาง่ายและราคาถูก รู้หรือไม่ว่า ร้านก๋วยจั๊บญวนในอุบลหรือบนห้างนั้น ยอดขายสูงริบ จนอาหารอื่นต้องอิจฉากันเลยทีเดียว งั้นเรามาดูเลยว่าทำไม "หมูยออุบล" และ "ก๋วยจั๊บญวน" ถึงได้เป็น ของฝากอุบล

หลายคนอาจจะเคยมาเมืองอุบลฯ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะซื้อ ของฝากอุบล อะไรกลับไปฝากที่บ้าน หรือเพื่อน วันนี้เราจะมานำเสนอ ของฝากอุบล ที่ใครๆหลายคนคาดไม่ถึง

หนึ่งในอาหารแปรรูปแสนอร่อยที่คนไทยรู้จักกันมาอย่างยาวนานแถมยังเป็นของดีขึ้นชื่อประจำจังหวัดอุบลราชธานีต้องยกให้กับ หมูยออุบล หมูยอรสชาติแสนอร่อยที่ใครทานก็ต้องประทับใจ หากใครได้มาเยี่ยมเยียนที่จังหวัดนี้หรือจังหวัดใกล้เคียงจะต้องซื้อกลับไปทานหรือเป็นของฝากกันอย่างแน่นอน เพื่อให้รู้จักกับอาหารชนิดนี้มากขึ้นมาทำความเข้าใจกันเพิ่มดีกว่า รับรองว่านี่คือสิ่งที่จะทำให้คุณอยากทานมากขึ้น

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม? ทำก๋วยจั๊บญวนสำเร็จรูปหรือก๋วยจั๊บอุบลนั้น ได้ผลิตออกมากี่ยี่ห้อ กี่แบรนด์ กี่แบบ ก็ขายได้ ขายจนไม่พอ เพราะอะไรเรามาดูกันได้ในบทความนี้ ก่อนอื่นของบอกก่อนว่า ก๋วยจั๊บญวนนั้นดั้งเดิมมาจากประเทศเวียดนามนั่นเอง เพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงแม้ไม่ได้มีพรมแดนติดกัน แต่ก็มีอิทธิพลด้านอารยธรรมการกินข้ามมาจนคนไทยได้อร่อยกันถ้วนหน้า

ใครที่ชื่นชอบการทานหมูยออุบลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คงกำลังมองหาเมนูเด็ด ๆ แสนอร่อยที่จะเพิ่มรสชาติและความพิเศษจากวัตถุดิบชั้นเลิศนี้ให้มากกว่าเดิมแน่ ๆ เอาเป็นว่าจะขอแนะนำเมนูห้ามพลาดสำหรับคนที่ซื้อหรือกำลังคิดจะซื้อมาติดบ้านเอาไว้ นอกจากรสชาติจะเด็ดแล้วยังทำให้ไม่รู้สึกเบื่อกับเมนูอาหารเดิม ๆ ในบ้านของตนเองอีกด้วย

ในยุคที่ทุกคนต้องการความสะดวกสบายในชีวิต แม้แต่ก๋วยจั๊บญวนเองก็ยังต้องพัฒนารูปแบบให้เหมาะสมกับชีวิตผู้คนมากยิ่งขึ้น จากเส้นก๋วยจั๊บสด ๆ ที่ต้องทานทันทีก็เปลี่ยนเป็น ก๋วยจั๊บสำเร็จรูป ออกมาวางขายกันมากมาย สามารถเลือกซื้อได้ทั้งจากร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งต้องบอกว่าการทำผลิตภัณฑ์แบบสำเร็จรูปออกมานั้นตอบโจทย์คนรักการทานก๋วยจั๊บเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากให้ความสะดวกสบายแล้ว รสชาติก็แทบไม่ต่างจากการทานเส้นปกติเลยด้วยซ้ำ

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันมีอาหารประเภทสำเร็จรูปเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ก๊วยจั๊บสำเร็จรูป โดยเฉพาะกับผู้ที่รักการกินก๋วยจั๊บ เหมาะกับการซื้อมาติดบ้านไว้กินยามอยากเป็นที่สุด แต่ถึงกระนั้นหลาย ๆ คนก็อาจจะสงสัยว่ามันดีเริ่ดจนต้องซื้อมาติดบ้านไว้ขนาดนั้นเลยเหรอ ไปซื้อที่ร้านขายร้อน ๆ เลยก็ได้ไหม อะ ๆ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ มาลองดู 5 เหตุผลที่คนรักก๋วยจั๊บควรซื้อ ก๋วยจั๊บสำเร็จรูป ติดบ้านกันก่อน

สำหรับใครที่ชื่นชอบการกินก๋วยจั๊บญวนคงจะทราบกันดีว่ามีให้เลือกเป็นแบบสำเร็จรูปกันแล้ว ซึ่งมีด้วยกัน 2 รูปแบบ อย่าง เส้นสด และเส้นแห้ง ซึ่งทั้ง 2 เส้นนี้มองผิวเผินจะดูคล้ายกันแต่อันที่จริงแล้วนั้นมีความต่างกันอยู่มาก ไม่ว่าจะ รสชาติ ลักษณะเส้น ปริมาณ อายุการเก็บรักษา การต้ม และในบทความนี้เองก็จะพาทุก ๆ คน ไปดูความต่างเส้น ก๋วยจั๊บสำเร็จรูป ระหว่างเส้นสด และเส้นแห้ง จะต่างกันขนาดไหนไปติดตามเลยดีกว่า

“เส้นก๋วยจั๊บญวน” วัตถุดิบที่เป็นมากกว่าเมนูก๋วยจั๊บญวน “เส้นก๋วยจั๊บญวน เหลือแบบนี้ เอาไปทำเมนูอื่นได้ไหมนะ?” เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านที่ซื้อหรือทำเส้นก๊วยจั๊บมาใช้ไม่หมด เหลือเยอะแยะ แต่จะให้มาทำซ้ำเมนูเดิมก็คงเบื่อแย่ จนกลายเป็นปัญหาว่าจะทำเมนูอื่นได้ไหม จะเอาไปทิ้งเลยก็เกรงว่าเส้นจะเสียเปล่า.. คุณคิดถูกแล้วที่ไม่ทิ้งทันควัน เพราะ เส้นก๋วยจั๊บญวน ที่เห็นสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นเมนูอื่น ๆ ได้ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลย

วิธีง่าย ๆ ในการทำก๋วยจั๊บญวนให้อร่อยโดนใจ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเมนูก๋วยจั๊บญวนเอามาก ๆ แต่เจ้ากรรมทำอาหารได้งู ๆ ปลา ๆ แล้วกำลังหาสูตรการทำง่าย ๆ แถมอร่อยราวกับไปนั่งกินตามร้านอาหาร ไม่ต้องเสียเวลานั่งหาวิธีการทำให้เมื่อยนิ้วล้าตาแล้ว เพราะเรามีวิธีง่ายๆ ในการทำก๋วยจั๊บญวนให้อร่อยโดนใจมาบอกต่ออย่างไงล่ะ ถ้าอย่างนั้นก็อย่ามัวรอช้า ไปติดตามวิธีการทแสนง่ายพพร้อม ๆ กันดีกว่า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในเมนูอาหารทุก ๆ เมนูล้วนมีส่วนประกอบหรือวัตถุดิบต่าง ๆ เมื่อรวมอยู่ด้วยกันแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย อย่าง “ก๋วยจั๊บญวน” เมนูอาหารส่งตรงจากชาวเวียดนามที่เครื่องและวัตถุดิบแน่น ๆ เน้น ๆ บอกเลยว่าห้ามพลาดซื้อกินกัน ว่าแต่วัตถุดิบต่าง ๆ ในเมนูที่ว่านี้จะมีอะไรบ้าง แล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร วันนี้เราจะพาไปศึกษากัน

เมื่อพูดถึงอาหารเมนูเส้นยอดฮิตนอกจากสุกี้ หรือก๋วยเตี๋ยวแล้ว “ก๋วยจั๊บญวน” ก็ถือเป็นอีกเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบ ซื้อกินกันอย่างเอร็ดอร่อย ซึ่งอันที่จริงแล้วอาหารเมนูที่ว่านี้คุณรู้หรือไม่ว่าไม่ได้เป็นของชาวไทยแท้ ๆ แต่อย่างใดนะ อ้าว.. แล้วเราได้เมนูนี้มาอย่างไร? ใครเป็นคนพาเข้ามา? บอกเลยว่าต่อไปนี้หายสงสัยแน่นอน เพราะเราขอรับอาสาพาทุก ๆ คนไปหาคำตอบกับที่มาของก๋วยจั๊บญวนเมื่อเข้าสู่เมืองไทยเอง จะน่าสนใจขนาดไหนไปติดตามกันเลย

หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า แต่ละพื้นที่แต่ละจังหวัดความชอบ หรือเอกลักษณ์อาหารก็จะแจกต่างกันไป ไม่มากก็น้อย อย่างบางคนพูดว่าคนกรุงเทพฯติดกินหวาน คนอีสานกินเค็ม คนใต้กินเผ็ด แน่นอนว่าเส้นก๋วยจั๊บญวน ก็เหมือนกันไม่แตกต่าง แต่เส้นไม่มีรสชาติ จะต่างกันได้อย่างไร

หลายคนคงไม่เคยได้สังเกตุกันว่าเส้นก๋วยจั๊บญวนนั้นก็จำเป็นต้องมีเลขสารบบอาหาร หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าเลข อย นั่นเอง แต่หลายคนก็ไม่ได้ให้ความสนใจ จริงๆแล้วเลขสารบบอาหาร ถือเป็นเลขหนึ่งที่มีความสำคัญ เพราะสามารถจะติดตามได้ว่ามาจากแหล่งใด ดังนั้นก็สามารถทำให้เราสบายใจได้ในระดับนึง

หากพูดถึงอาหารรสจัด แน่นอนว่าต้องมียำเป็นอาหารถูกปากสำหรับใครหลายๆคนแน่นอน ดังนั้นแล้ว คงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะนำสูตรยำเด็ดๆมาฝากกัน เพราะนอกจากเส้นก๋วยจั๊บญวน แล้ว เราก็ไม่ลืมที่จะแบ่งปันสูตรอาหารเด็ดๆให้ได้ลองทำกัน

อาหารส่วนมากมักจะมีวิธีการทำที่แตกต่างกันไป และในส่วนของหมูยอ บางคนก็เอาไปทอด บางคนก็เอาไปนึ่ง แล้วนำมารับประทาน แต่หากพูดถึงหมูยอ หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าการนำมาทอดนั้น จะทำให้รสชาติน้นดีขึ้นไปอีก

ก๋วยจั๊บญวน ที่ไม่เหมือนที่ขายในเวียดนาม แต่ดังในบ้านเราที่เมืองไทย ก๋วยจั๊บนั้นมีหลากหลายแบบ เช่นก๋วยจั้บน้ำข้น หรือ ก๋วยจั๊บญวนที่ขายในทางอีสาน โดยมีเส้นที่แตกต่างไปจาก๋วยจั๊บน้ำข้น และยังไม่เหมือนก๋วยจั๊บที่ประเทศเวียดนาม ลักษณะเส้นในบ้านเรา ก็มักใช้เส้นที่มีขนาดเล็ก ซึ่งต่างจากในประเทศเวียดนาม ที่มีลักษณะใหญ่กว่า ซึ่งบ้าเราเรียกว่า เส้นก๋วยจั๊บซอย หรือ เส้นซอย

โรงงานเส้นก๋วยจั๊บญวนเหรียญทอง มีไลน์ผลิตสินค้าหลากหลายพอสมควร โดยนอกจากเส้นก๋วยจั๊บตราเหรียญทองแล้ว ที่เป็นเส้นขนาดเล็ก และเส้นซอย ก็ยังมีการรับทำแบรนด์เส้นก๋วยจั๊บญวน หมูยอ กุนเชียง หอมเจียว ผงก๋วยจั๊บ พริกผัด และรับทำแบรนด์สินค้าทุกรายการ ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น

หากพูดถึงไข่กระทะ อาจจะฟังดูไม่แปลกอะไร แต่หากมองลงลึกลงไปในรายละเอียดและส่วนประกอบในอาหารแล้ว จะทำให้ทราบได้ว่า แต่ละอย่างที่ใส่ลงไปนั้น หาใช่อาหารไทยทั้งหมดแต่อย่างใด

Powered by MakeWebEasy.com